Ngày 2: dạo quanh Bình Nhưỡng

Từ núi Moyhyang về, chúng tôi vẫn còn nửa buổi chiều để dạo quanh phố phường thủ đô, tour guide đưa chúng tôi đến thăm 3 nơi:
– Khải Hoàn Môn Bình Nhưỡng (Arch of Triumph)
– Đài kỷ niệm thành lập Đảng Lao Động Triều Tiên (Monument to the Founding of the Worker’s Party)
– Tháp Chủ thể hay tư tưởng Tự chủ (Tower of Juche Idea)

Một vài hình ảnh phố phường Bình Nhưỡng chúng tôi gặp trên đường xe chạy:

2.1. The Arch of Triumph

Tọa lạc giữa trung tâm Bình Nhưỡng, Khải Hoàn Môn được xây dựng năm 1982 nhân kỷ niệm 70 năm ngày sinh của chủ tịch Kim Nhật Thành. Cổng cao 60m, cấu trúc tương tự Khải Hoàn Môn ở Paris nhưng cao hơn và hoành tráng hơn; được xây từ 25,500 khối đá = 365×70, tức là số ngày đã sống trong đời của Kim chủ tịch cho đến sinh nhật lần thứ 70 đó!

Cổng này nhìn gần đúng là rất rất to, kiến trúc đồ sộ nhưng chưa tinh tế, túm lại là để ngắm từ xa mà thôi

Theo cô tour guide giới thiệu, mặt trước Khải Hoàn Môn có khắc 2 mốc son lịch sử hiện đại của dân tộc Triều Tiên: năm 1925 khi Kim Nhật Thành thực hiện công cuộc kháng Nhật đòi hòa bình, và năm 1945 khi phát xít Nhật rút khỏi Triều Tiên. Giữa cổng là bài hát của Chủ tịch Kim bằng tiếng Hàn mà chúng tôi cũng không đủ quan tâm để ngâm cứu nội dung ra sao …

Thu hút chúng tôi hơn cả là không khí thoáng sạch rộng lớn khu vực xung quanh Khải Hoàn Môn, rất nhiều đoàn khách nước ngoài cũng đang tụ tập quanh đây để chụp ảnh Bình Nhưỡng ban chiều:

Xa xa là bức tranh mosaic cực lớn bằng đá kể lại câu chuyện ngày Kim Nhật Thành khải hoàn trở về và phát biểu trước nhân sĩ Triều Tiên sau cuộc trường chinh kháng Nhật:

Panorama một phần quanh chân Khải Hoàn Môn:

Dưới chân Khải Hoàn Môn Bình Nhưỡng có quầy bán đồ lưu niệm là nơi thích hợp nhất cho du khách mua các bộ sư tầm tem Triều Tiên với giá cả dễ chịu và số lượng phong phú nhất (so với các điểm khác sau này chúng tôi ghé thăm), Một bộ tem như thế này có giá 50RMB, có thể mặc cả xuống:

2.2. Monument to the Founding of the Worker’s Party

Chúng tôi rời Khải Hoàn Môn tiếp tục đi thăm Đài kỷ niệm thành lập Đảng Lao Động, cũng là đảng đang cầm quyền nhà nước Bắc Triều Tiên. Phố phường thủ đô hôm nay không quá đông, chắc vì là ngày Chủ nhật nên ít người đi làm ở khu trung tâm:

Đài kỷ niệm này được xây vào năm 1996 nhân dịp 50 năm ngày thành lập Đảng Lao Động Triều Tiên. Kiến trúc nhìn sơ qua đơn giản nhưng khá hầm hố, tôn vinh 3 biểu tượng cây búa, cái liềm, và ngòi bút lông tượng trưng cho 3 thành phần Công-Nông-Sĩ của xã hội đã góp phần làm nên vinh quang cho đảng. Đồng thời vòng tròn phía dưới cuốn quanh là tượng trưng cho tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, với dòng chữ đại ý là thành tựu của xã hội là nhờ vai trò dìu dắt của Đảng Lao Động:

Quảng trường phía trước mặt đài kỷ niệm rộng sạch đẹp tuyệt vời luôn, nhìn xa có thể thấy tượng Kim chủ tịch nhưng vì trời chiều mùa thu nhiều mây nên chúng tôi không chụp rõ được:

Đi vào giữa đài kỷ niệm, du khách có thể nhìn thấy các hoạ tiết trang trí bằng đá khắc bên trong vòng tròn lớn, các hình tượng này đều biểu dương lực lượng của quân và dân Bắc Hàn:

Và ngắm được rõ hơn kiến trúc đá Granite của đài mà bản thân tôi thấy thiết kế này rất đẹp:

Phía sau đài kỷ niệm này là khu dân cư và công viên rất rộng, y hệt công viên cây xanh ở Việt Nam vậy, chỉ khác là xanh và sạch thật sự chứ không xanh trên báo đài. Chúng tôi thỏa sức đi lại và chụp ảnh, kể cả chụp với mấy thanh niên Bắc Triều Tiên đang chơi quanh đó.

2 tòa nhà này được xây gần như cùng thời điểm với đài kỷ niệm mà 4 chữ hợp lại có nghĩa là “Bách chiến – Bách thắng” ^^ (nhờ bạn jingyongle dịch từ tiếng Hàn giùm)

Không rõ nhóm này thuộc tổ chức hay cá nhân nào, nhưng nụ cười chân thành của họ giữa quảng trường chắc hẳn sẽ làm ấm lòng người dân Bình Nhưỡng về 1 thủ đô thân thiện trong mắt du khách quốc tế ^^

2.3. Tower of Juche Idea

Chúng tôi lại theo xe chạy một chốc nữa để đến thăm Tháp Chủ thể tự hào của Triều Tiên.

Tháp này được hoàn thành vào năm 1982, nằm ở bở Đông của sông Taedong, vừa kỷ niệm sinh nhật 70 của Kim Nhật Thành, cũng là để nêu cao tư tưởng Chủ thể (Juche Idea) của Bắc Triều Tiên mà tiêu điểm là: Độc lập chính trị, Tự chủ kinh tế, Tự cường quốc phòng. Tư tưởng này cho rằng người Triều Tiên là chủ thể và quyết định mọi thành bại của cách mạng dân tộc mình; do Kim Nhật Thành đề xướng và nay đã trở thành vũ khí chính luận của guồng máy chính trị Bắc Triều Tiên.

Tháp này cao tổng cộng 170m, riêng ngọn đuốc nhân tạo trên đỉnh tháp cao 20m. Toàn tháp dựng bằng 25,550 viên đá phiến, tương ứng với 70 năm cuộc đời của cố chủ tịch Kim (tính theo ngày) — giống với Khải Hoàn Môn.

Phần tháp quay ra mặt sông có thêm tượng của tượng đài cao 30m với hình ảnh của người công nhân, nông dân, và tri thức Triều Tiên:

Hình tượng này làm chúng tôi nhớ đến những bức tranh ảnh cổ động về nước Nga Xô Viết đã một thời tràn ngập nước ta giai đoạn hậu chiến. Tháp Juche về đêm thường được rọi sáng nên hầu như khách du lịch nào đến Bắc Triều Tiên sẽ đều có ấn tượng về công trình này.

Từ chân tháp ra đến bờ sông là khoảng không rộng lớn không bị che chắn bởi bất cứ công trình nào, bên kia sông là Quảng trường Kim Nhật Thành (Kim Il Sung Square) và Đại học đường (Grand Study Hall) của Bình Nhưỡng:

Cuộc sống “chậm” của người dân thủ đô quanh khu vực này:

Chúng tôi theo cô hướng dẫn viên du lịch đi thăm quan bên trong tháp:

Người Bắc Triều Tiên rất tự hào về nội dung nhất quán và tính tự lực tự cường toát lên từ tư tưởng Juche (nội dung nhé, khác với thực tiễn triển khai!) và bản thân tư tưởng này cũng nhận được sự đồng thuận khen ngợi từ nhiều quốc gia trên thế giới. Những ghi nhận đó đều được khắc vào đá và gắn đầy lên tường ở cổng vào và bên trong tháp:

Trong tháp ngoài gian hàng quà lưu niệm còn có thang máy để đi lên đỉnh của tháp nhìn ngắm cảnh vật xung quanh, tuy nhiên giá không rẻ chút nào: 5 EUR hoặc 50 RMB, và du khách phải tự trả vì riêng tiền này không nằm trong tiền tour. Đã đến chân tháp rồi chẳng nhẽ không lên, chúng tôi lại tặc lưỡi, nhưng kết quả thì rất xứng đáng với đồng tiền bỏ ra, được thỏa sức chụp Bình Nhưỡng từ trên cao.

Xa xa là những công trình bên kia sông Taedong mịt mờ trong sương khói lam chiều:

Quảng trường Kim Nhật Thành hứa hẹn buổi tối đi dạo thú vị cho ngày hôm sau:

Gần hơn nữa, ngay dưới chân tháp là tượng đài 3 thành phần xã hội chính của đất nước:

Nhìn về phía thành phố là vẻ đẹp đô thị tuy chưa hiện đại nhưng bù lại có nhiều khoảng không và mảng xanh mát mắt:

Panorama một phần Bình Nhưỡng đáng yêu nhìn từ trên cao ^^

Nhìn ngắm thành phố từ đỉnh tháp Juche một lúc thì đã xẩm tối, chúng tôi xuống đất và chuẩn bị đi ăn tối. Bữa tối ngày hôm nay ở 1 nhà hàng nhỏ bên trong thành phố, cũng là dịp để cả đoàn thỏa sức chụp ảnh cuộc sống người dân Bình Nhưỡng lúc nhá nhem:

… Và trong không gian ấm cúng khó quên đó, chúng tôi như được hâm nóng bởi men rượu Sochu, bởi sự tận tình của quán và nhiệt tâm của anh tour guide, những lần chạm cốc bè bạn Việt-Triều leng keng, khúc hát Quốc tế ca bằng tiếng Việt và tiếng Hàn cùng với bài ca Hải Phòng đã vang lên sảng khoái, những câu chuyện chia sẻ chân thành và xúc động về 1 Việt Nam gian khó của ngày tháng năm xưa giữa các thế hệ tuổi đời cách nhau hơn con giáp, những nhìn nhận thẳng thắn về nhiều điều vừa kịp thấy qua tại Bình Nhưỡng … tất cả đã khép lại một ngày du ngoạn thứ 2 đáng nhớ của nhóm trên đất Bắc Triều Tiên …

Mình thích thì mình share thôi ~~