Nhiều người bảo rằng tới Huế buồn, chẳng có gì chơi. Ớ, thật ra là vì hổng biết chỗ chơi đó thôi. Chứ ăn uống, ngủ nghỉ và chơi bời ở Huế thì vừa rẻ vừa vui đấy nhé!

1. Ăn gì?

Đồ ăn ở Huế thì phải nói là…cực nhiều và cực ngon! Có thể kể ra một số món nổi bật – bắt buộc phải thử như sau:

Bánh canh: Ở Huế có 2 dạng bánh canh là bánh canh Thủy Dương và bánh canh Nam Phổ. Bánh canh Thủy Dương vị thanh, nước trong; còn bánh canh Nam Phổ vị béo, nước đặc. Cái nào cũng ngon hết, nhưng ăn bánh canh Thủy Dương thì đỡ ngán hơn.

Có lẽ vì mọi người chuộng bánh canh Thủy Dương nên đi đâu cũng gặp thể loại bánh canh này, còn bánh canh Nam Phổ thì hiếm có khó tìm hơn.

Cái vị mằn mặn, ngòn ngọt, cay cay của cá được sơ chế cùng với mùi thơm của nước dùng và hành lá khiến thực khách không cầm được…nước miếng khi nhìn nó vào những ngày mưa.

Một muỗng, hai muỗng, ba muỗng… mồ hôi (và cả nước mũi) tuôn ra… hít hà, ăn tiếp… ngon đến miếng cuối cùng!

Để ăn được bánh canh ngon ở Huế thì cũng dễ, vì đa số các quán đều nấu ngon, nếu không ngon thì không dám mở quán đâu vì người Huế đa phần là nấu ăn ngon 😀

Khu vực có nhiều quán bánh canh và cũng được đánh giá là ngon nhất là ở phường Thủy Dương, cách trung tâm TP Huế tầm 5km. Hàng năm, tại các cuộc thi nấu bánh canh, làng Thủy Dương đều giành giải nhất, vậy nên không có gì lạ khi bạn thấy xe cộ tấp nập dừng lại đây để ăn bánh canh.

Bạn đi đến chợ Mai – Thủy Dương rồi hỏi người dân là sẽ thấy dãy quán bánh canh san sát nhau, link Google Map.

Bún bò: Bạn có thắc mắc tại sao người ta hay treo biển “Bún bò Huế” không? Là vì bún bò ở Huế ngon, đơn giản vậy thôi 🙂

Bí quyết để nấu bún bò Huế là ở chỗ, người Huế sẽ dùng ruốc (ruốc Huế chứ không phải ruốc miền Nam nha), đánh với nước lọc, sau đó chờ lắng cặn, gạn lấy phần nước trong ở trên và cho vào nồi nước dùng, nhờ vậy mà vị sẽ đậm đà hơn và có mùi thơm đặc trưng. Nhiều người miền Nam không biết bí quyết này nên nấu bún bò ra cứ cảm giác thiếu thiếu gì đó. Có một lần, Quang chỉ bí quyết này cho một anh chủ quán người miền Nam, và quán ảnh nay đã rất đông khách nhờ bí quyết này! 🙂

Tới Huế mà muốn ăn bún bò thì chắc nhiều người sẽ chỉ bạn tới cái quán trên đường Lý Thường Kiệt, nguyên do là quán này đã từng lên phóng sự của VTV, còn thực tế thì độ ngon của quán này không được như quảng cáo. Cho nên nhiều người ăn ở quán này xong và phán: bún bò ở Sài Gòn còn ngon hơn!

Thực tế thì khá nhiều đầu bếp Huế vào Sài Gòn nấu bún bò nên chuyện bún bò Huế ở Sài Gòn ngon là đúng, nhưng nó đã bị lai tạp khá nhiều để hợp khẩu vị người miền Nam. Để có thể thưởng thức tô bún bò ngon và đúng chất Huế nhất, bạn hãy hỏi người dân địa phương xem họ hay ăn bún bò ở chỗ nào, thường thì các quán phục vụ cho người địa phương mới có vị ngon và nguyên bản nhất.

Bánh bèo – nậm – lọc: Ba loại bánh này là ba loại bánh khác nhau, nhưng quán nào bán cũng đề biển “Bánh bèo nậm lọc” nên nhiều người nhầm rằng “bèo nậm lọc” là tên của một loại bánh.

Bánh bèo được làm từ bột gạo, cán mỏng, trên rắc tôm khô, chan với nước mắm ngọt. Cái nước mắm của bánh bèo Huế nó ngon dã man, ngon tới mức mà bạn của Quang từng bưng nguyên dĩa mà húp rột rột!

Bánh bèo có 2 dạng là bánh bèo chén và bánh bèo dĩa. Bánh bèo chén thường sẽ được bỏ trong chén nhỏ, ăn cái nào thì xắn cái đó, 2 người ăn xong chắc chén chất thành một chồng luôn à. Bánh bèo chén nổi tiếng nhất là ở cung An Định, nhưng giá hơi mắc. Bánh bèo dĩa thì khác, nhiều cái bỏ chung một dĩa, giá rẻ hơn, vị cũng như bánh bèo chén, và quan trọng là rất dễ tìm.

Bánh nậm cũng được làm từ bột gạo, nhưng có thêm nhụy tôm thịt ở giữa, bánh khá mềm. Sau khi lột lớp vỏ chuối, chan một tí nước mắm ngọt lên, dùng muỗng xắn một miếng và…chẹp chẹp, ngon quá không kể nữa đâu!

Bánh lọc thì được làm từ bột lọc (hay còn gọi là bột sắn, bột khoai mì) – nhiều nơi ở miền Trung có bánh tương tự gọi là bánh quai vạc. Bột lọc sau khi luộc, nhồi với bột khô, sau đó cán mỏng từng miếng tròn, bỏ nhụy là tôm thịt hoặc đậu xanh vào rồi bít lại, quấn lá chuối. Sau khi nấu xong, chấm với nước mắm mặn và cảm nhận vị ngon thôi!

Ba loại bánh nói trên có vị khác lạ nhau nên người ta thường ăn chung với nhau, bạn vào quán cứ gọi 1 dĩa bánh thập cẩm là người ta bán à. Chỗ ăn thì có khá nhiều, ở khu chợ Mai – Thủy Dương (chỗ bán bánh canh) cũng có bán và rất là ngon, hoặc bạn cứ tiện chỗ nào thì ăn chỗ đó thôi.

Bánh khoái: Nó giống như bánh xèo miền Tây, kích thước bằng cái bánh xèo miền Trung, nhưng vị lạ hơn 🙂

Nghe cái tên là hiểu rồi hen, ngon quá nên khoái luôn, khà khà. Bánh khoái làm từ bột mỳ, bột gạo, tôm, thịt, ăn kèm rau sống… nói chung là khá giống bánh xèo nhưng thân bánh giòn hơn và nước chấm lạ hơn. Tóm lại là bạn nên ăn thử cho biết.

Chỗ ăn thì có khá nhiều, ngay cổng Thượng Tứ là nhiều người biết, nhưng nói về độ ngon và giá thành bình dân thì phải đến chợ Tây Lộc, có rất nhiều quán ngon và rẻ cực kỳ – chỉ tầm 10,000-15,000VND/cái!

Cái chợ Tây Lộc trên Google Maps đây: link

Cơm/bún hến: Cái món đặc trưng nhất của xứ mắm ruốc là đây… Ăn ngon, dễ đau bụng (vì hến có tính hàn), vị hơi khó chịu nếu ăn lần đầu, nhưng sẽ gây nghiện khi ăn lần thứ 2 trở đi.

Cơm nấu xong để tơi, bỏ hến đã đãi vỏ vào, một ít rau sống xắt kèm với rau thơm, đổ nước ruốc vào, trộn trộn… À, bỏ thêm tương ớt loại siêu cay của Huế vào, trộn tiếp… Ực, “cha mạ ơi là ngon!”

Bún cá: Ở Huế nhiều loại bún cá lắm, cá ngừ là phổ biến nhất. Vị ngon, gần giống vị bún cá Nha Trang… À, nhân tiện, giải thích luôn là vì ở Nha Trang có nhiều người gốc Huế nên khẩu vị ở Nha Trang và Huế khá là tương đồng nhau.

Bún thịt nướng: Thật ra cái này không phổ biến và mang thương hiệu Huế, nhưng nhiều quán lại làm … rất ngon, vậy nên bạn cứ ăn thử cho biết, xem bún thịt nướng ở Huế nó khác các vùng khác như nào.

Nem lụi: Bạn đã từng ăn nem nướng? Nem lụi chính là một phiên bản khác của nó, hai món này giống nhau đến 95%!

Ở Huế nhiều quán nem lụi lắm, ăn với nước tương cực ngon. Thời tiết lành lạnh mà làm một dĩa nem lụi nóng cuộn với bánh tráng và rau sống, ăn kèm nước tương âm ấm nữa thì quá tuyệt vời!

2. Ở đâu?

Nếu bạn muốn gần, thì khu khách sạn gần phố Tây (Đội Cung, Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An) là gần trung tâm nhất, đi đâu cũng tiện.

Một số khách sạn ổn ổn tại Huế: link

Còn nếu muốn ngắm cảnh và tận hưởng trải nghiệm Huế theo cách khác, homestay là một lựa chọn thú vị cho bạn. Nếu bạn đi tầm 3-4 ngày thì nên ở khách sạn trung tâm 1 ngày, ở homestay 1 ngày và nếu có thể thì ở vùng biển 1 ngày là tuyệt nhất! 🙂

3. Chơi gì?

Huế là cố đô, nên khi đến Huế tốt nhất bạn nên dành 1-2 ngày để khám phá các kiến trúc, công trình cổ. Sau đó, nếu còn thời gian thì bạn có thể tham quan các địa điểm đẹp và hoang sơ của vùng đất kinh kỳ.

Bạn đừng hy vọng có thể “xõa tới bến” ở Huế bởi vì ở Huế vẫn còn nặng phong kiến lắm, 8h tối là đã thấy vắng người ngoài đường, 10h là đã đi ngủ, và ăn chơi thì không bao giờ dám tới bến. Như vậy thì nhiều người bảo chán, nhưng với mình như thế lại hay, Huế dành cho ai thích yên bình thôi 🙂

Đại Nội – Tử Cấm Thành:

Nếu tìm hiểu kỹ thì bạn sẽ thấy Đại Nội Huế được xây dựng rất là khoa học, thể hiện nghệ thuật kiến trúc và quân sự của người xưa. Bốn mặt thành đều có cổng thành và tường thành bao bọc, trên tường thành là đường dẫn súng thần công và lỗ châu mai.

Hào bao bọc quanh Hoàng Thành giúp ngăn ngừa kẻ địch khi bị tấn công. Thực tế, thành đã không ngăn nổi lực lượng Pháp trong biến cố thất thủ kinh đô 1885.

Nghệ thuật khảm ở Huế nổi tiếng đến mức, thợ thầy ở Huế ngày xưa được mời sang tận Trung Quốc để thi công!

Cổ kính, trầm mặc, bạn đang lạc vào một không gian rất xưa, hoài cổ và thoáng chút u buồn.

Cảnh buồn, nhưng bạn sẽ được lắng đọng, ít nhất là trong vài ngày. Rời thành phố ồn ào náo nhiệt, bạn đang đi tìm kiếm điều gì? Chỉ cần ngồi yên, lắng lòng và ngắm mặt trời lặn dần, có khi bạn chợt nhận ra một cái tôi rất khác…

4. Thời điểm nào đi tốt nhất?

Quang đã từng gặp nhiều khách du lịch phàn nàn rằng, “sao tui đè mùa nắng tui đi mà giờ mưa nhiều thế này”… Thì ra, khách đó ở Sài Gòn, tưởng thời tiết của Huế cũng giống Sài Gòn (hoặc Hà Nội), tức là mưa từ tháng 5 tới tháng 10, còn nắng từ tháng 11 tới tháng 4. Ai ngờ, thời tiết của Huế nó ngược lại so với 2 miền kia, tức là mưa tầm tã từ tháng 11 đến tháng 3, còn lại thì là nắng (nắng chói chang luôn ấy).

Đầm chuồn – Huế

Vậy nên, thời điểm đi Huế tốt nhất là từ tháng 4 đến tháng 10, mọi người nhớ canh lịch của VietJetAir nha, vé đi Huế thường rẻ lắm, tầm 400k-1tr một chiều thôi à.

5. Nên đi trong bao lâu?

Đi Huế thì phải ít nhất 4 ngày mới khám phá được Huế. Sau đây là lịch trình tham khảo cho bạn:

  • Ngày 1: Đáp máy bay/xe khách/tàu hỏa tới Huế. 12h nhận phòng. Chiều đi loanh quanh ra khu vực Kỳ Đài ngắm cảnh. Tối đi đạp vịt ở sông Hương.
  • Ngày 2: Sáng đi thăm lăng Tự Đức, trưa thăm lăng Khải Định, chiều thăm lăng Minh Mạng. Tối ghé cồn Hến ăn bún hến.
  • Ngày 3: Sáng đi Đại Nội, trưa chạy lên chùa Huyền Không Sơn Thượng, chiều đi về ghé chùa Thiên Mụ. Tối ghé ăn bánh canh, sau đó đi dạo hoàng thành vào ban đêm.
  • Ngày 4: Đạp xe về cầu ngói Thanh Toàn hoặc chạy xe máy về biển Thuận An. Chiều quay về khách sạn, nếu đi cầu ngói thì tầm trưa là về lại khách sạn được rồi. Tối rời Huế.

6. Chi phí ăn chơi ở Huế?

Chi phí ở Huế rẻ òm à, ăn uống tầm 15-30k, ngủ nghỉ tầm 150-300k, đi lại thì tầm 150k/ngày. Tóm lại chi phí mỗi ngày chỉ tầm 400-600k, đi chuyến 4 ngày thì hết tầm 2tr gì đấy, tùy mức độ chi tiêu của bạn.

7. Đến Huế có sợ bị chặt chém không?

Có. Chặt chém là vấn nạn của du lịch Việt Nam. Nhưng mình đảm bảo với bạn một điều, đó là ở Huế nếu bạn đi đến những chỗ như mình giới thiệu trong bài này, bạn sẽ không có bị chặt chém, vì nó là quán ăn của dân địa phương. Thêm nữa, hiện chính quyền ở Huế cũng đã cố gắng nhiều để hạn chế việc chặt chém du khách nên bạn cứ yên tâm ha, du lịch ở Huế an toàn và thân thiện hơn Sài Gòn hay Hà Nội nhiều!

Phá Tam Giang
Mình thích thì mình share thôi ~~