Mới đây, bạn Đăng Khoa đã hoàn thành chuyến đi từ Việt Nam qua đến Pháp, trải dài hàng ngàn km đường. Xin bỏ qua vấn đề tiền bạc, ở đây Quang sẽ chỉ nói đến vấn đề bảo dưỡng xe và những dụng cụ cần thiết cho một tour “ngàn cây số” như thế

Chọn xe gì?

Như đã nói ở bài Chọn xe máy nào để đi phượt? , và cũng qua thực tế của chính bạn Đăng Khoa, thì những chiếc xe gọn nhẹ, dễ chạy dễ sửa là lựa chọn hàng đầu cho những chuyến tour xe máy kéo dài hàng ngàn km. Một chiếc phân khối lớn mới toanh có thể sẽ mạnh hơn, nhưng bạn phải có phụ tùng mang theo hoặc có trạm bảo dưỡng ở những nơi sẽ đi qua để đề phòng bất trắc, trong khi dòng xe phổ thông thì bạn kiếm đại phụ tùng nào tương tự rồi nhét vào chạy tạm cũng được cả.

Mang theo đồ nghề gì?

Cục máy mà hư thì bạn có sửa được không? Không là chắc chắn! Vậy nên trước khi đi thì làm máy cho kỹ, và rồi quên vấn đề máy đi. Bạn chỉ cần mang đồ nghề để: thay vỏ xe/ vá xe, thay bugi, đèn pin dự phòng khi cháy bóng đèn, nhớt máy và có thể là một chai xăng dự phòng. Vậy là đủ.

Bạn cứ yên tâm là trên mọi nẻo đường bạn đi qua đều sẽ có cách để bạn sửa xe nếu chẳng may bị hỏng. Trừ phi xe bạn là loại hiếm, còn lại những xe phổ thông thì đa phần các thợ đều sửa được cả.

Mang theo nhớt gì?

Nhớt gì cũng được, miễn là thương hiệu lớn, tin cậy.

Những món đồ khác:

  • Lương khô/ bánh ngọt và những gì có thể cứu đói bạn nếu chẳng may xe bạn nằm giữa nơi hoang vu, vắng người. Có thể bạn sẽ phải ngồi chờ đến cả ngày trời mới có người đi qua để giúp bạn. Vậy nên bạn phải chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất này.
  • Áo quần: quần jean và áo khoác loại dày, chống nước càng tốt. Mà đã đi bụi là phải…dơ, vậy nên bạn chịu khó mặc bộ đồ lái xe (quần jean + áo khoác) trong tầm 3-7 ngày cho tiết kiệm nhé, vừa đỡ phải mang nhiều áo quần, vừa tiết kiệm bột giặt hay tiền giặt ủi khi đến khách sạn. Áo quần bạn mang ít nhất có thể đi cho nó khỏe người.
  • 1 đôi giày dự phòng hoặc 1 đôi dép: Vì đôi khi gặp mưa bị ướt giày, bạn sẽ phải cần đôi giày dự phòng để mang. Đừng bao giờ lái xe với chân trần nhé, cực kỳ nguy hiểm đó!
  • Tối thiểu 2L nước: sử dụng túi nước hoặc bình nước để dự trữ đủ nước cho bạn. Xe cần đủ xăng, người cần đủ nước nhé.
  • Tiền: ngay cả khi bạn được tài trợ, bạn vẫn phải mang theo tiền dự phòng 🙂
  • Balo hoặc túi trống để đựng vật dụng
  • Dây ràng đồ: Thiếu nó là khó chịu lắm, nên mua 2 dây và để dành 1 dây dự phòng nhé.
  • Áo mưa bộ + áo mưa trùm balo
  • Mũ bảo hiểm: Chọn loại tốt tốt tí để đảm bảo an toàn
  • Găng tay

Trang bị nhiêu đó là tạm ổn rồi… Tuy nhiên bạn nên cân nhắc kỹ khi đi du lịch dạng này, vì thật sự thì đi dạng này không tiết kiệm hơn du lịch bằng xe bus là bao, đồng thời nó rất là mệt đấy chứ không thoải mái như bạn tưởng đâu. Nhưng nếu bạn đã thích, thì cứ nhích đi thôi!

Mình thích thì mình share thôi ~~